Bí quyết chọn địa điểm thiết kế xây nhà theo phong thuỷ

Dù bạn đang sinh sống trong ngôi nhà hay căn hộ của chính mình hay chỉ là một người đang ở thuê, chúng ta vẫn có thể dùng những nguyên lý sau đây để tạo ra một chốn riêng tư, luôn tạo ra cuộc sống thoải mái cho chúng ta. Nếu bạn đang muốn thay đổi chỗ ở, hoặc may mắn được sở hữu một khu đất và đang chuẩn bị thiết kế xây nhà theo phong thuỷ thì chắc chắn một vài yếu tố quan trọng sau đây bạn sẽ phải xét đến.

Có thể trong đầu bạn đã mường tượng trước một địa điểm rồi, nhưng bên trong khuôn viên đó những lựa chọn, xếp đặt mà bạn quyết định trong ngôi nhà mới này có thể sẽ ảnh hưởng đến sự hưng thịnh của bạn.

Khi chọn một cơ ngơi chúng ta thuờng chú ý đến môi trường xung quanh. Chúng ta dựa trên một số tiêu chí phù hợp với nhu cầu riêng để đánh giá yêu cầu này, ví dụ hình thức của các nhà xung quanh, có gần trường học không, có thuận tiện cho công ăn việc làm không, khu vực có thoáng mát, nhiều cây xanh không, có gần các cơ sở thể dục thể thao không…Sau đó chúng ta lên kế hoạch thiết kế xây nhà theo phong thuỷ để khi thác các tiềm năng hiện có của môi trường xung quanh khu đất của chúng ta.

Có một ngàn lẻ một lý do để bạn chuyển nhà. Người thì dời nhà vì có một việc làm mới. Người khác thì do mệt mỏi với lối sống cuồng nhiệt của đô thị nên muốn dọn ra khu ngoại ô hoặc về hẳn vùng nông thôn. Nhiều người lớn tuổi thích chọn vùng biển để sống sau khi nghỉ hưu. Còn những người trẻ lần đầu tiên rời xa nhà có lẽ sẽ bị cuốn hút đến các thành phố náo nhiệt, sôi động. Ở nhiều nước trên thế giới, sự suy thoái của nền công nghiệp nặng đã làm sống lại các cụm dân cư bên bến cảng và dọc theo các con sông, các kho bãi to lớn biến thành những căn hộ rộng rãi cho những cư dân mới của thành phố. Nơi đây bỗng chốc trở thành nơi lý tưởng để thiết kế xây nhà theo phong thuỷ để khai thác tiềm lực vốn có của nó mà bấy lâu nay bị bỏ quên.

Dù chuyển nhà vì lý do nào đi nữa thì trên thực tế không mấy nguời còn lưu lại nơi họ đã sinh ra hoặc sống giữa những nơi quen thuộc, đầy đủ tiện nghi mà một hai thế hệ trước đã được hưởng. Chính vì vậy, việc lựa chọn một ngôi nhà để nó trở thành nơi định cư và phát triển là một điều quan trọng đối với mỗi người. Nếu bạn có tính lo xa một tí cộng với những hiểu biết về phong thủy, bạn có thể chọn được những vị tri đắc địa cho ngôi nhà của chúng ta.

Chọn địa điểm thiết kế xây nhà theo phong thuỷ

SUY NGHĨ KỸ TRƯỚC KHI QUYẾT ĐỊNH CHUYẾN CHỖ

Có một số điều ta nên cân nhắc khi chọn một khu vực sinh sống để thiết kế xây nhà theo phong thuỷ, thậm chí trước cả khi ta nghĩ đến việc chọn một ngôi nhà. Thật lý tưởng khi chúng ta có đủ thông tin về khu vực mà ta ưng ý. Một vùng vịnh có cảnh đẹp như tranh vào mùa hè lại có thể là một nơi lạnh lẽo, hứng chịu gió rét vào mùa đông. Một căn nhà bên bìa rừng khoáng đãng nằm cuối một con đường chưa làm xong có thể sẽ trở thành nơi cô lập không thể đi và đến sau những trận tuyết dữ dội.

 

Thiết kế xây nhà theo phong thuỷ

Hàng xóm cũng có thể là nguyên do của những vụ rắc rối. Họ có thể tức giận với căn hộ mới được xây dựng vì làm mất vẻ mỹ quan của cảnh vật quen thuộc, hoặc họ có thể treo thêm vài bức rèm để bảo vệ không gian riêng tư của họ nhưng lại tước luôn cả ánh sáng của bạn. Vì vậy khi thiết kế xây nhà theo phong thuỷ trước tiên bạn phải xác định chủ quyền ranh giới là điều quan trọng. Ngoài ra, việc xác định người chủ trước của ngôi nhà cũng là điều cần phải xem xét.

ĐÁNH GIÁ MÔT ĐỊA ĐiỂM
HiỆN TƯỢNG HIÊN NHIÊN MÔI TRƯỜNG XUNG QUANH YẾU TỐ TÍCH CỰC YẾU TỐ TIÊU CỰC
Hướng gió

Hướng nắng

Lượng mưa

Khu vực lụt lội

Khiếm khuyết địa chất

Loại đất

Độ cao so với mặt nước biển

Quy hoạch đường xá

Quy hoạch nhà cao tầng

Kế hoạch sử dụng đất

Việc sử dụng đất trước đây

Luật bảo tồn cây xanh

Kiến trúc trong vùng

Láng giềng, người chủ trước

Tiện nghi thú vui ở địa phương

Cây xanh

Đèn đường

Việc duy tu bảo dưỡng đường xá

Trường học tốt

Tinh thần cộng đồng

Cửa hiệu trong khu vực

Các câu lạc bộ, các lớp học

Sân chơi và việc chăm sóc trẻ

Nhà xưởng

Trạm xăng

Hàng quán mở cửa suốt đêm

Quán rượu, sàn nhảy

Đồn cảnh sát

Sân bay

Nghĩa trang, nơi hoả táng, đường cao tốc, quốc lộ, trạm biết thế, cột điện cao thế.

Có thể những người sống ớ đó trước đây đã thải hóa chất vào đúng nơi mà bây giờ bạn đang muốn trồng giàn nho, hoặc bạn có thể khám phá rằng tất cả các người chủ trước đây đều đi đến chỗ li dị hoặc mắc những căn bệnh giống nhau một cách bí ẩn – thuật phong thủy có thế cung cấp cho bạn lời giải thích về những hiện tượng này. Bảng trên nêu ra một số yếu tố bạn phải xét đến truớc khi chuyến chỗ ở đến một nơi nào dó.

Cuộc sống hiện đại của chúng ta có những vấn đề mà cổ nhân không gặp phải và đó là những điều mà ngày nay chúng ta phải quan tâm khi áp dụng thuật phong thủy để thiết kếxây nhà.

Khu đất với mô hình cổ điển Huyền Vũ, Thanh Long, Bạch Hổ sẽ trở nên vô dụng nếu vị trí Huyền Vũ (sau lưng; là một cột điện cao thế vì nó có thể liên quan đến bệnh bạch cầu ở trẻ nhỏ, vị trí Thanh Long (tráilà một nhá máy hóa chát rò rỉ chất thải ra sông, hay Bạch Hố (phải) là một trạm xăng với sự quản lý cẩu thả. Trong thời đại ngày nay chúng ta phải áp dụng công thức này phù hợp với cuộc sống hiện tại và các bậc tiền nhân tài trí cũng đủ khôn ngoan khi xây dựng các phương pháp linh hoạt, uyển chuyển để chúng ta ứng biến cho phù hợp với hoàn cảnh thiết kế xây nhà theo phong thuỷ.

Môi trường xung quanh tác động rất mạnh lên tâm lý của chúng ta: bất cứ điều gì chúng ta thấy, nghe, ngửi đều lưu lại một ấn tuợng khó phai. Chúng ta cũng cần phải quan sát lấy chính mình và biết mình thuộc loại người nào để hiểu khoảng không gian nào mà chúng ta muốn được sống trong đó. Thật chẳng nên chút nào nếu bạn chuyển ra sống ở một vùng quê hẻo lánh trong khi bạn lại là người thích cuộc sống náo nhiệt của đường phố và thích đi mua sắm, vì như vậy bạn sẽ chẳng bao giờ tìm được sự thoải mải.

Người tuổi Mão mà chọn thiết kế xây nhà theo phong thuỷ  ở vùng biến để sống cuộc sống hưu trí thì may lắm cũng chuốc lấy sự mệt mỏi vả chán chường, còn tệ  nữa thì sẽ nay ốm mai đau. Với một cái nhìn sâu sắc về bản chất của chúng ta và ngày càng hiểu biết hơn về tác động của môi trường lên chúng ta, chúng ta có thể sử dụng các nguyên lý phong thủy để tìm cho chính mình, và cho cả gia đình những không gian thích hợp và an lành.

 

Suy nghĩ kĩ trước khi quyết định chọn chỗ thiết kế xây nhà theo phong thuỷ

Khi bạn đã sẵn sàng bán nhà và chuyển chỗ, phong thủy cũng có thể giúp bạn thúc đẩy cái quy trình thường nhùng nhằng và căng thẳng này. Dưới đây là một mẹo nhỏ kết hợp yếu tố Ngũ hành trong Phong thủy để đẩy mạnh việc bán nhà.

MẸO BÁN NHÀ THẬT NHANH

Bỏ vào trong một phong bì màu đỏ những thứ sau đây:

* Một mảnh kim loại dùng trong nhà bếp

* Ít đất trong vườn

* Một mảnh gỗ chạy chỉ chân tường

Ném phong bì này xuống một dòng sông có nước chảy xiết.

Đa phần nhà ở trong đô thị đều theo dạng hình ống. Trường khí trong nhà ống (nhà phố) có nhiều điều bất lợi và cần khắc phục từ hình thế bên ngoài đến cấu trúc bên trong. Để thiết kế nhà phố theo phong thuỷ lúc bố trí ban đầu nếu không chú ý bố trí hệ thống cửa (khí khẩu) cho hợp lý thì sẽ ảnh hưởng đến các luồng phân bố khí trong nhà, thiếu ánh sáng và thông gió kém.

1) Nhận định hiện trạng thiết kế nhà phố theo phong thuỷ

Nhà càng dài và hẹp càng khó xoay xở, đặc trưng của nhà ống là không gian mỗi nhà (trừ nhà ở góc đường) luôn bị kẹp giữa hai bức tường, nhất là gặp nhà bên cạnh cao hơn, hình thành một loại trường khí mà phong phủy gọi là “vùng sơn xuyên”. Vùng này tạo nên hiện tượng gió hút, gió lùa khá mạnh, kèm theo bụi, tạo vùng xoáy ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người cư ngụ.

Vì vậy, đa phần trong các ngôi nhà có kiểu thiết kế nhà ống xưa (ví dụ tại các khu phố cổ Hà Nội, Hội An…) theo phong thuỷ luôn có rất nhiều giếng trời hoặc sân trong (thiên tỉnh) để cân bằng âm dương. Mặt khác, nhà ống xưa tuy dài nhưng không xây cao và cấu trúc mái cũng như vị trí mái các nhà khác nhau tạo nên khả năng hút gió tốt và đưa ánh sáng vào sâu trong nhà nhờ các cửa trời.

 

Nhận định hiện trạng thiết kế nhà ở theo phong thuỷ

Cùng một mặt trước nhà phố, nếu mở cửa suốt các lầu giống hệt nhau thì sẽ thiếu hài hòa âm dương, vì càng lên cao, nắng gió ra vào nhà sẽ khác so với các tầng dưới bị che khuất bởi cây xanh hay công trình lân cận. Do đó, cần phải căn cứ theo thực tế không gian để phân bố cửa.

Khi thiết kế cửa nhà ống (nhất là cửa chính) mở ra hướng xấu. Theo phong thuỷ thì nó sẽ dẫn vào nhà các điều bất lợi. Ví dụ, với hướng nắng chiếu gay gắt hoặc xe cộ bụi bặm thường xuyên, nên hạn chế mở cửa và dùng tấm che nắng tạo khoảng đệm.

Khi phân bố cửa, cần chú ý cả tính chất cát hung của không gian nội thất. Ví dụ phòng ngủ nếu có cửa đi ra ban công thì nên bố trí về phía cuối chân giường. Cửa ra vào phòng vệ sinh mở ngay vào đầu giường ngủ hay mở ra bàn ăn thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến bữa ăn, giấc ngủ. Cửa phòng thờ mà bước thẳng ra sân phơi hoặc nơi giặt giũ thì vừa thiếu tôn nghiêm lại không phù hợp khi sử dụng.

Tùy theo chiều dài và chiều cao của nhà phố mà thiết kế số lượng cũng như kích thước giếng trời cho hợp phong thuỷ, tối thiểu cũng phải có một giếng trời giữa và một giếng trời sau. Nếu nhà có lầu, phần trên và mái có thể nối với nhau bằng thiên kiều (cầu đi lại trên cao), cầu thang nên bố trí theo chiều dọc nhà để tiết kiệm diện tích. Sử dụng thêm gương phản chiếu cũng giúp không gian rộng ra và phản hồi lại các xung sát khi lên xuống cầu thang.

2) Ngăn chia thiết kế nhà phố theo phong thuỷ

Nếu nhà phố có sân rộng thì cổng ngoài và cửa chính tránh đồng trục thẳng hàng với nhau, mà nên bố trí lệch nhau. Nếu bạn không thể thay đổi điều này, các nhà phong thuỷ khuyên nên thiết kế  chậu cây vừa phải, tạo lối đi uốn lượn để giảm luồng khí xông thẳng (trực xung).

Do vậy, cần tạo lối đi và dẫn gió theo kiểu uốn lượn, tránh các tầm nhìn xuyên thấu từ ngoài vào nhà bằng cách dùng các dạng bình phong như tường thấp, tấm che, chậu cây… . Nên bố trí các không gian sinh hoạt chung xen giữa các không gian riêng (phòng ngủ) để tạo luồng di chuyển có rộng có hẹp, có đóng mở về không gian.

Ngăn chia thiết kế nhà phố theo phong thuỷ

Đối với nhà ống có hai mặt tiền, có thể dùng phần ban công trên lầu làm khoảng đệm ngăn nắng nhưng vẫn lấy gió tốt. Lúc này thiết kế Giếng trời trong nhà phố này không cần thiết mà nên mở hàng loạt cửa sổ hông kết hợp làm che nắng, ban công hay bồn hoa tùy theo hướng cụ thể nhằm tăng sự đối lưu với môi trường bên ngoài để phong thuỷ ngôi nhà được tốt hơn.

Nếu nhà có nhiều cửa đi nhưng phía ngoài chỉ có một cổng chung thì vẫn tốt, miễn là bố trí cổng và cửa theo nguyên tắc hình phễu (cửa trước rộng, cửa sau hẹp) để thu hút nguồn khí vào nhà.

Nếu nhà có hai hoặc nhiều mặt đường và phải mở hết các cửa để kinh doanh thì vẫn cần nhấn mạnh cửa chính. Việc thiết kế các cửa phụ cho nhà phố dạng này có thể giảm kích thước, dùng vật trang trí để phân tán và ngăn bớt cường độ các dòng khí phụ dẫn vào nhà để có phong thuỷ tốt cho việc kinh doanh của gia chủ.

Nhà phố nào cũng luôn có nhu cầu để xe phía trước, nên cần làm thêm lớp cửa phụ, có thể theo dạng một rào thấp ở ngoài, cửa lớn ở trong. Nếu có khoảng sân thì làm một tường rào với cửa cổng kín đáo bên ngoài để cửa chính bên trong mở được thường xuyên. Không gian đệm kiểu này giúp gia tăng khí tốt và giảm tác động xấu do giao thông bên ngoài đưa vào.

Tiến hành thi công xây dựng nhà

Thời điểm tốt nhất để áp dụng các nguyên tắc phong thuỷ là khi bạn đang thiết kế một ngôi nhà mới. Thiết kế nhà theo phong thủy giúp bạn kiến tạo một môi trường cân bằng có tác động tích cực tới sức khoẻ và sự thành công của những thành viên trong ngôi nhà ấy.

Để nhà có phong thuỷ tốt, các bạn nên lưu ý

Bước 1:

Tìm đến một chuyên gia về phong thuỷ để giúp bạn hiểu chính xác các nguyên lý của phong thuỷ. Mượn những tài liệu tham khảo và tìm hiểu nơi nào tư vấn tốt.

Bước 2:

Để thiết kế nhà theo phong thủy được tốt bạn nên tìm một mảnh đất vuông vắn, tránh những nơi đất đá lởm chởm hay gần núi cao. Tuy nhiên, đất nằm xung quanh đồi thấp hay bên bìa rừng thì được như thung lũng hẹp, những dòng sông hiền hoà và các thác nước nhỏ.

Bước 3:

Lên kế hoạch cho một ngôi nhà vuông góc. Những hình dáng khác thường hay gặp nhiều khó khăn trong việc áp dụng các nguyên tắc của phong thuỷ và cũng sẽ tốn nhiều chi phí nếu muốn sửa sang.

Bước 4:

Xây một căn nhà cân đối về hình dáng và tránh những góc lồi ra.

Thiết kế nhà theo phong thuỷ cân đối về hình dáng và tránh những góc lồi ra

Bước 5:

Khi thiết kế nhà theo phong thủy bạn nên dành riêng một không gian cho chỗ nghỉ trước khi vào nhà hay phòng. Đừng để cổng hay cửa chính mở thẳng trực tiếp vào phòng để tránh các luồng khí có không gian để “trốn thoát”. Đồng thời, cửa trước cũng không nên để thẳng hàng với cửa sau hoặc cửa sổ lớn phía sau.

Bước 6:

Tránh để cửa sổ cao từ sàn nhà tới tận trần trong phòng ngủ vì chúng sẽ làm cho khí thoát ra nhiều. Không xây hành lang hẹp, tối, không sắp xếp các phòng như mê cung, phòng hình tam giác hay cầu thang quá dốc. Nếu muốn xây một hành lang dài, bạn nên bố trí cho hành lang luôn được sáng sủa.

Bước 7:

Để làm nhà theo phong thủy được tốt khi thiết kế bạn nên chọn những mặt phẳng nhẵn nhụi cho tường trong, những mặt phẳng hay đoạn tường cong cũng khuyến khích sự lưu thông tích cực cho các luồng khí trong nhà.

Bước 8:

Thiết kế những lối đi nhỏ và cong dẫn vào cửa chính.