Vạn niên thanh – ngụ ý cát tường, sử dụng rộng rãi

van-nien-thanh

Vạn niên thanh là loài cây thân thảo sống lâu năm mà vẫn xanh tốt. Phiến lá to, xanh bóng, trong mùa đông cũng không héo úa. Nở hoa vào mùa xuân, hoa mọc ra từ lá, mọc thành bông màu xanh nhạt. Quả mọng hình cầu, sau khi chín có màu đỏ tươi. Giá trị thưởng ngoạn của vạn niên thanh tương đối cao, đặc biệt sau khi kết quả vào mùa thu, vài chiếc lá đỡ một chum quả non, quả màu đỏ tươi, quả to màu xanh biếc, hai sắc màu đối lập sắc nét, trang nhã nhẹ nhàng.

van-nien-thanh

Dân gian coi vạn niên thanh là một loài cây cát tường và trồng nhiều trong nhà. Trong ngày lễ tết, đặt một chậu vạn niên thanh trên bàn, ngụ ý sung túc tốt đẹp. “Hoa kính” viết: “Người dân Ngô Trung thường trồng loại cây này, hôn nhân cưới hỏi, trẻ nhỏ ra đời, tất cả những chuyện vui không việc nào không dùng tới loại cây này, dùng làm câu nói may mắn. Về lễ vật cưới hỏi, mặc dù không lấy cây thật, nhưng cũng phải cắt vải lụa thành hình vạn niên thanh để thay thế”. Từ đó có thể thấy, vạn niên thanh có thể dùng trong mọi trường hợp, xây nhà chuyển nhà có ý nghĩa thuận lợi may mắn, dựng vợ gả chồng lại có ý nghĩa như ý, trong lễ mừng thọ dùng để chúc sống lâu, trong nghi thức tang lễ dùng để ca tụng tên tuổi lưu truyền mãi mãi. Hơn nữa trước đây, ngoài dùng vật thật ra, người ta còn dùng vải lụa để cắt, đan thành hình vạn niên thanh, có ý nghĩa tương tự.

Ngoài ra, vạn niên thanh còn xuất hiện nhiều trong tranh cát tường, như “vạn sự như ý”, “hòa hợp vạn niên”, “nhất đồng vạn niên”.